Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 10 (Nhà văn Song Hà)

Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 10 (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Văn học Nghệ thuật đêm nay, giọng đọc Trần Phú tiếp tục gửi tới phần tiếp theo của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà. Vẫn là giọng văn hóm hỉnh, tác giả đã khắc họa chân thực "những con người đã gặp, đã từng yêu, những ân oán quá khứ… tưởng đã khép lại trong lòng, nhưng một mai thức dậy, tất cả chợt ùa về như những món nợ để đời…”
Linh khí núi non

Linh khí núi non

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, trân trọng giới thiệu bài viết của nhà nghiên cứu Chu Trọng Huyến về những danh thắng Đại Huệ, Đại Hải - những ngọn núi gắn với những vùng quê địa linh nhân kiệt trên quê hương Nghệ An. Bài viết: Linh khí núi non, đăng trang trọng trên ấn phẩm Báo Nghệ An đặc biệt Chào năm mới 2022.
Tản văn: Ngôn ngữ của rừng xanh (Nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi)

Tản văn: Ngôn ngữ của rừng xanh (Nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, chúng tôi trân trọng gửi tới một tản văn của nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi, quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tác giả của nhiều truyện ngắn, tản văn đậm chất trữ tình. Tản văn mà các bạn sẽ nghe sau đây có tựa đề là “Ngôn ngữ của rừng xanh".
Mây núi Kỳ Sơn

Mây núi Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới các bạn ghi chép của nhà báo, nhà thơ Bùi Sỹ Hoa - nguyên Tổng Biên tập báo Vietnamnet, nguyên Tổng biên tập Báo Nghệ An. Là người con quê Nghệ, dù nhiều năm sinh sống, làm việc ở Thủ đô Hà Nội, song sâu thẳm trong ông vẫn vẹn nguyên tâm hồn Nghệ, tính cách Nghệ, và nỗi nhớ - mênh mang nỗi nhớ những cánh đồng, rặng núi, dòng sông quê hương... Ghi chép “Mây núi Kỳ Sơn” mà chúng tôi gửi tới các bạn ngay sau đây là một trong những lát cắt nhớ thương như thế, được ông ghi lại từ sự trải nghiệm dày dặn qua những chuyến đi về phía núi.
Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 8,9 (Tác giả Song Hà)

Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 8,9 (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đọc truyện tuần trước, phần 7 của Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà có nhắc đến cái bể nước huyền thoại ở ký túc xá Mễ Trì. Xung quanh cái bể nước này, có vô vàn bi hài kịch đã diễn ra; và với nhiều thế hệ sinh viên, quên gì thì quên, chứ những chuyện cười ra nước mắt gắn với cái bể nước ký túc thì khó có thể quên được. Hôm nay, mời các bạn nghe các phần tiếp theo của Những chuyện bựa thời sinh viên, qua giọng đọc Trần Phú.
Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và giấc 'Mơ quê'

Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và giấc 'Mơ quê'

(Baonghean.vn) - Người nhạc sỹ có vóc dáng nhỏ bé, giọng nói vẫn đậm chất Nghệ, mái tóc bạc gần hết, và một đôi mắt ấm áp nụ cười. Cách nói chậm rãi, rành mạch, giọng điệu ân cần cùng tất cả những cử chỉ lịch thiệp của ông khiến tôi bị cuốn hút một cách kỳ lạ. Ông nói về công việc sáng tác của mình, về quê hương Thanh Chương, về các ca sỹ hát nhạc ông sáng tác... Và rồi ông nói về một giấc mơ đẹp nhất trong đời mình, "cũng là giấc mơ đẹp nhất của mỗi người", đó chính là tuổi ấu thơ. Giấc mơ đó ông đã mơ suốt cả cuộc đời tha hương của mình, để rồi trong một lần, khi cảm thấy mình đã xa quê lâu quá và cần phải trở về nếu không sẽ thành kẻ "lỗi hẹn", người nhạc sỹ đã vẽ nên giấc mơ ấy bằng từng nốt nhạc và gọi tên nó là "Mơ quê".
Tản văn: Thác cạn (Nhà văn Phạm Thanh Thúy)

Tản văn: Thác cạn (Nhà văn Phạm Thanh Thúy)

(Baonghean.vn) - Bằng một giọng văn mơ màng, câu từ giản dị mà gợi cảm xúc, tản văn của Phạm Thanh Thúy nhắc nhở người đọc về những vẻ đẹp chúng ta nên trân trọng và tận hưởng từng ngày, bởi chúng có thể mất đi bất cứ lúc nào và đôi lúc chúng ta không nhận ra cho đến khi để vuột mất. Giống như dòng thác kia, một ngày nào đó có thể khô cạn và ngậm tiếng hát của mình dưới lòng vực sâu mặc dù nó đã từng kiêu hãnh rực rỡ biết bao. Giống như bao lần trong đời chúng ta đã từng để mất những thứ đẹp đẽ mà trước đây ta quên lãng không tận hưởng, để chỉ còn tiếc nuối âm thầm.
Nếp cổ làng nghề Mai Bảng

Nếp cổ làng nghề Mai Bảng

(Baonghean.vn) - Chiều mơ màng nắng. Đứng trên tột mỏm phía Tây hòn Lan Châu để bao quát Thị xã Cửa Lò; bên kia thảm xanh cỏ cây choàng quanh bãi tắm đã hươm lên màu vàng loài cúc biển; giữa những tòa khách sạn và khu dân cư đô thị du lịch, là linh thiêng, mời mọc ngọn cờ hội của đền Mai Bảng - linh hồn của một làng ngư tuổi mấy trăm năm có lẻ..
Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 6,7 (Nhà văn Song Hà)

Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 6,7 (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đọc truyện tuần qua, chúng ta đã nghe phần 4 và phần 5 của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên. Xoay quanh đời sống sinh viên trong khu ký túc xá cũ kỹ, với thật nhiều tình huống cười ra nước mắt, những nhân vật như Thuật, như Khoa điên, như Biển hiện ra thật sinh động… Mời các bạn tiếp tục theo dõi phần 6 và 7 của Những chuyện bựa thời sinh viên (tác giả Song Hà), qua giọng đọc Trần Phú.
Nhà báo Hồ Quang Lợi và những dòng tâm huyết về người viết sách làng Quỳnh

Nhà báo Hồ Quang Lợi và những dòng tâm huyết về người viết sách làng Quỳnh

(Baonghean.vn) - Ở tuổi xưa nay hiếm, ông Thịnh vẫn “say” sử làng một cách đặc biệt. Niềm say mê ấy như một mạch nguồn từ trong sâu thẳm, thôi thúc ông ngày đêm miệt mài tìm kiếm, thu lượm vốn sống, chắt lọc sử liệu để biên soạn nên nhiều cuốn sách quý về Quỳnh Đôi. Ông làm việc ấy một cách tự nguyện, với tất cả tình yêu quê hương, niềm tự hào và hiếu kính đối với các bậc tiền nhân làng Quỳnh - một làng quê thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà từ lâu đã nức tiếng khắp cả nước về truyền thống lịch sử, văn hóa và đặc biệt là truyền thống hiếu học.
Tản văn : Mơ về phía núi (Nhà văn Võ Thu Hương)

Tản văn : Mơ về phía núi (Nhà văn Võ Thu Hương)

(Baonghean.vn) - "Mơ về phía núi" không viết về một câu chuyện đặc biệt nào, tất cả chỉ là những cảm xúc tản mạn, man mác về một ngọn núi, một con đường dẫn lên núi ở ngay trong lòng thành Vinh, Nghệ An. Điều triết luận lớn lao hơn mà tản văn của Võ Thu Hương đã mang lại, đó là: những thứ gần gũi, thường tình bằng cách nào đó lại có thể trở thành thiêng liêng, huyền ảo, chỉ cần chúng ta luôn giữ cho mình một góc yêu thương nó trong trái tim. Và rằng, những giấc mơ tuổi thơ sẽ luôn song hành cùng đời sống của chúng ta như một hoài niệm đẹp đẽ, một nơi chốn để quay về.
Những điều ít biết về Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ

Những điều ít biết về Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Có lẽ không nhiều người biết rằng, tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, Nghệ An) chính là tác phẩm nghệ thuật đặc biệt tái hiện lại hình ảnh Bác Hồ về thăm quê. Với chủ đề: “Bác Hồ với quê hương - quê hương với Bác” - tác giả Đỗ Như Cẩn và các nghệ nhân đã rất tài tình trong việc thể hiện tâm tư, tình cảm của Người với mảnh đất quê hương. Tuy chất liệu được sử dụng là đá nhưng dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, các kiến trúc sư, Bác hiện lên với những nét ấm áp, thân thuộc và bình dị.
Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 4,5 (Tác giả: Song Hà)

Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 4,5 (Tác giả: Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đọc truyện tuần qua, chúng tôi đã giới thiệu 3 phần của truyện dài: Những chuyện bựa thời sinh viên của tác giả Song Hà. Câu chuyện bắt đầu với kỷ niệm những ngày đầu đến nhận phòng ở ký túc xá với hết những bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đó là sự sửng sốt của một chàng trai tỉnh lẻ lần đầu sống xa gia đình, bước vào đời sống tập thể với vô vàn điều bỡ ngỡ. Vẫn là văn phong hài hước, tưng tửng nhưng đầy bồi hồi, xao xuyến, mời các bạn lắng nghe các phần tiếp theo của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên, qua giọng đọc Trần Phú.
Những mẩu chuyện giản dị ngày đón Bác Hồ về thăm quê

Những mẩu chuyện giản dị ngày đón Bác Hồ về thăm quê

(Baonghean.vn) - 60 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, xã Vĩnh Thành, làng Vĩnh Tuy (Yên Thành, Nghệ An) giờ đây đã thay đổi rất nhiều, không còn nhà tranh vách đất, nhiều nhà cao tầng đã mọc lên, đường làng ngõ xóm được rải bê tông, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nơi Bác về thăm năm xưa, nay đã trở thành Khu lưu niệm khang trang, góp phần nhắc nhở người dân, các thế hệ lãnh đạo, con cháu, sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tản văn: Mộng về Vinh (Nhà văn Trần Quỳnh Nga)

Tản văn: Mộng về Vinh (Nhà văn Trần Quỳnh Nga)

(Baonghean.vn) - Tản văn “Mộng về Vinh” của nhà văn Trần Quỳnh Nga đã cho chúng ta thấy những tình cảm sâu lắng đối với thành phố Vinh, Nghệ An, từ góc nhìn của một người từng gắn bó và cũng từng rời xa Vinh. Kết cấu của tản văn được xây dựng theo kiểu quay vòng. Kết thúc khơi lại mở đầu, từ hiện tại trở về quá khứ rồi lại về với hiện tại, giống như nhà văn đã dẫn chúng ta đi rồi lại trả ta về ở nơi bắt đầu, khép lại một vòng phiêu lãng của cảm xúc, nhưng rồi từ đó lại mở ra biết bao nỗi niềm khác...
Thuyết minh viên Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên kể chuyện Bác Hồ về thăm quê

Thuyết minh viên Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên kể chuyện Bác Hồ về thăm quê

(Baonghean.vn) - “Mùa Đông năm 1961”… là cụm từ rất thân thuộc với chúng tôi – những người làm công tác thuyết minh tại quê hương Bác Hồ. Bởi những kỷ niệm, những câu chuyện, ký ức về Người trong hai lần Bác về thăm quê luôn được in đậm trên mảnh đất và tâm hồn của người dân Kim Liên, Nam Đàn.
Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 1,2,3 (Tác giả: Song Hà)

Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 1,2,3 (Tác giả: Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đọc truyện hôm nay, trân trọng gửi đến thính giả truyện dài “Những chuyện bựa thời sinh viên” của tác giả Song Hà. Đây là những lát cắt ký ức sinh động, vui vẻ, hài hước đầy cuốn hút – về kỷ niệm của thế hệ sinh viên những năm 1990 - một thế hệ với rất nhiều biến động nhưng gần như bị lãng quên trong đời sống văn chương nước nhà trong suốt nhiều năm qua.
Họa sĩ Trần Minh Châu và cảm hứng sáng tạo từ đề tài về Bác Hồ

Họa sĩ Trần Minh Châu và cảm hứng sáng tạo từ đề tài về Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Trong sâu thẳm thiêng liêng nhất của tâm hồn họa sĩ Trần Minh Châu, ông luôn dành sự ngưỡng vọng tới Bác Hồ. Tấm gương sáng của Bác là nguồn sống, là hành trang nghệ thuật suốt cuộc đời. Ông ao ước mình có thể sáng tạo được một tác phẩm “có thể là tranh, có thể là tượng thật lớn về Bác, một tác phẩm mà tôi diễn tả được trọn vẹn vẻ đẹp của Người” để lại cho quê hương.
Tản văn: Biết sống (Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

Tản văn: Biết sống (Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

(Baonghean.vn) - Với ngôn từ giản dị mà chắt lọc, với giọng văn trầm tư mà thanh thoát nhẹ nhàng, Nguyễn Ngọc Tư đã dẫn dắt người đọc vào thế giới văn chương của chị, nơi mà chúng ta sẽ được thưởng thức cái đẹp, cái bàng bạc buồn, cái sâu lắng tế nhị và cũng đầy ẩn ức, chứa trong đó những triết lý đơn giản mà thâm sâu. Qua tản văn này, Nguyễn Ngọc Tư dường như muốn nói với chúng ta rằng cuộc sống có vô vàn điều hấp dẫn, chỉ có điều chúng ta có đủ kiên nhẫn, tĩnh tâm, thư thái để đón nhận hay không. Rằng mỗi người hãy biết thế nào là đủ, dù rằng suy nghĩ về giới hạn là khác nhau nhưng hãy biết kiềm chế những tham vọng sôi réo mà lắng nghe tiếng thì thầm ở quanh mình.
Hiểu thêm về tấm văn bia khắc trên đá cổ nhất Việt Nam hiện nay ở Nghệ An

Hiểu thêm về tấm văn bia khắc trên đá cổ nhất Việt Nam hiện nay ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ma nhai kỷ công bi văn là tấm bia do Hoàng giáp Nguyễn Trung Ngạn soạn và khắc lên vách núi Thành Nam, kỷ niệm chiến công của Thái thượng hoàng Trần Minh. Đây là một trong những tấm văn bia “độc nhất vô nhị” trên đất nước ta, tốn nhiều “giấy dó mực Tàu” của nhiều sử gia thời phong kiến. Dù đã qua gần 7 thế kỷ, bài văn khắc trên núi đá năm nào như vẫn còn tươi nét bút.
Hồi ức xe ngựa Vinh xưa

Hồi ức xe ngựa Vinh xưa

(Baonghean.vn) - Vào những năm 1977 - 1978, Vinh đang trong thời kỳ tái thiết nên đất và người còn thưa lắm. Nhưng in đậm trong ký ức người Vinh thuở đó là những chuyến xe ngựa lóc cóc, chở khách ngày đêm trên những tuyến đường chính xuyên qua thành phố....
Chuyện về ngôi làng có ba ông bí thư huyện

Chuyện về ngôi làng có ba ông bí thư huyện

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Văn Nhiên, ông Nguyễn Hữu Ngoạn hay ông Nguyễn Văn Tuấn cũng như nhiều cán bộ, đảng viên khác dù trưởng thành đến đâu thì vợ con cũng đều là những người nông dân chân lấm tay bùn như bao người trong họ tộc, làng xóm. Hơn ai hết, trước hết, họ luôn tạo dựng được uy tín với dân làng, với nơi mình sinh ra, chiến đấu và trưởng thành.
'Quãng vô thanh' của một người cộng sản

'Quãng vô thanh' của một người cộng sản

(Baonghean.vn) - Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (Nghệ An) hiện đang lưu trữ gần 6000 hồ sơ liệt sỹ, chiến sỹ cộng sản những năm 30-31 chưa tìm được manh mối thân nhân. Họ đã mất dấu vĩnh viễn trong chiến tranh, loạn lạc, cũng có thể họ đã hòa mình vào cuộc sống của hôm nay mà không hề biết rằng, cha ông mình đã để lại những bước đi lớn lao của một thời kỳ cách mạng cam go. Câu chuyện của chúng tôi là một trong vô vàn những câu chuyện chưa kể ấy...
Giải mã tính cách đặc biệt của người Nghệ

Giải mã tính cách đặc biệt của người Nghệ

(Baonghean.vn) - Những hằng số phẩm chất của người Nghệ thường được điểm danh là: Trung dũng; quyết liệt; cần kiệm; khảng khái; hiếu học; giàu chí tiến thủ; chân thành, thẳng thắn… Điều đáng nói là hầu như các phẩm chất đó, với người Nghệ đều có xu hướng đẩy lên cao hơn, so với các cộng đồng khác.
 Cầu ngói Khoa Trường và chuyện về một dòng họ ở Nghệ An

Cầu ngói Khoa Trường và chuyện về một dòng họ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cầu ngói Khoa Trường hay người dân địa phương còn gọi là cầu Trường bắc qua sông Rào ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam “thượng gia hạ kiều”. Cầu nay chỉ còn là kỷ niệm song trong mấy trăm năm tồn đã trở thành một chứng tích lịch sử gắn liền với đất và người Nghi Long và dòng họ Đinh Kim Khê nổi tiếng hiếu học, khoa bảng và yêu nước.
 Người Nghệ về xứ Nghệ

Người Nghệ về xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lâu nay tôi cứ nghĩ mình người Huế. Lý lịch khai rất rõ: Ba người Huế, mẹ người Ninh Bình, sinh ra ở Thanh Hóa, hiện làm việc tại Pleiku. Té ra trật lất. Cách đây mấy năm, GS Văn Như Cương nhắn tôi, gốc họ Văn 600 năm trước là từ Quỳnh Lưu, giờ là Hoàng Mai, Nghệ An, và ông rủ tôi cũng về vì con cháu dòng học Văn đang làm nhà thờ, tu bổ mộ tổ...
Nửa thế kỷ, mơ một tiếng gọi Cha không thành...

Nửa thế kỷ, mơ một tiếng gọi Cha không thành...

(Baonghean.vn) - “Anh nghĩ rằng nếu Tuyết Mai không quen gọi anh bằng cha, thì anh sẽ vui lòng cho phép Tuyết Mai gọi anh bằng “chú bộ đội”. Để “chú bộ đội” được gần bên “cháu Tuyết Mai” dăm ba phút cho đỡ tủi lòng”... - câu chuyện có thật về một người lính "hồi sinh" trở về sau khi đã có giấy báo tử, chịu bao nỗi đau chiến tranh, và dằn vặt thèm khát được nghe một tiếng gọi Cha từ con gái của mình...
Võ Thúc Đồng: Chiến sỹ cách mạng người Nghệ An từng làm Bí thư Tỉnh ủy 3 tỉnh

Võ Thúc Đồng: Chiến sỹ cách mạng người Nghệ An từng làm Bí thư Tỉnh ủy 3 tỉnh

(Baonghean.vn) - Đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời còn rất trẻ, rồi bị địch bắt giam giữ chốn lao tù gần 15 năm nhưng người chiến sỹ cộng sản trẻ quê Thanh Chương (Nghệ An) không lung lay ý chí, mà tiếp tục bền bỉ đấu tranh. Rời nhà tù đế quốc, theo sự phân công của Đảng, đồng chí tiếp tục hoạt động, công tác, nắm giữ các chức vụ quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt một điều hiếm thấy là từng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy của 3 tỉnh.
Tải thêm tin