SLNA và kỳ vọng từ sự trở về của Quế Ngọc Hải

(Baonghean.vn) - Chiều hôm qua (13/1), tại Hà Nội, đại diện Sông Lam Nghệ An (SLNA) và Quế Ngọc Hải đã hoàn tất bản hợp đồng có thời hạn đến hết mùa giải 2024.

Có được sự phục vụ của một trung vệ đẳng cấp như Quế Ngọc Hải, Ban huấn luyện SLNA đã có thể yên tâm với hàng thủ của đội nhà. Đừng quên là trong 3 mùa giải vừa qua, sau khi Quế Ngọc Hải chia tay sân Vinh để gia nhập Viettel, đội bóng xứ Nghệ đã phải chiêu mộ các trung vệ ngoại để đá cặp với thủ quân Hoàng Văn Khánh.

Mùa giải 2019 là Memovic, mùa giải 2020 là Gustavo và mùa giải năm ngoái là Igor Jelic. Nhìn chung, ngoại trừ Memovic, trung vệ người Serbia từng thuộc biên chế của HAGL, thì 2 gương mặt còn lại đều không khỏa lấp được khoảng trống mà Hải "Quế" đã để lại. Đây là một trong những lý do khiến SLNA thi đấu thất vọng trong 2 mùa giải vừa qua. 

Quế Ngọc Hải (phải) đã trở lại khoác áo SLNA sau 3 mùa giải thi đấu cho Viettel. Ảnh tư liệu
Thêm nữa, sự trở lại sân Vinh của Quế Ngọc Hải sẽ giúp HLV Nguyễn Huy Hoàng và các cộng sự dễ dàng trong việc xây dựng đội hình cho SLNA, đặc biệt là nhân sự trên hàng công. Thay vì phải "nhường" một ngoại binh cho vị trí trung vệ, đội bóng xứ Nghệ hoàn toàn có thể sử dụng cùng lúc 3 "Tây" cho tuyến trên, giống như nhiều đội bóng tại V.League.
Ngoài ra, sự hồi hương của Quế Ngọc Hải còn góp phần tăng "độ quái, độ bản lĩnh" cho SLNA, điều mà Hoàng Văn Khánh vẫn chưa làm tốt, dù được đeo trên tay tấm băng đội trưởng. Chắc chắn, với kinh nghiệm được tích lũy sau quãng thời gian làm thủ quân của Đội tuyển Việt Nam, Quế Ngọc Hải sẽ là chỗ dựa tin cậy cho các đồng đội ở SLNA, nơi có khá nhiều gương mặt trẻ.
Cuối cùng, sự hiện diện của Quế Ngọc Hải sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các trung vệ đàn em như Thái Bá Sang và Lê Thành Lâm. Việc được tập luyện, thi đấu bên cạnh "thần tượng" của mình sẽ giúp Thái Bá Sang và Lê Thành Lâm lĩnh hội thêm nhiều bài học quý giá về chuyên môn thuần túy lẫn tâm lý thi đấu, cũng như cách hành xử cả trong và ngoài sân cỏ.
Thái Bá Sang sẽ học hỏi được rất nhiều khi được tập luyện, thi đấu bên cạnh Quế Ngọc Hải. Ảnh tư liệu

Nhìn chung, trên lý thuyết thì Ban lãnh đạo SLNA đã vô cùng sáng suốt với quyết định đưa Quế Ngọc Hải trở về phục vụ đội bóng quê hương. Từ chuyên môn cho tới hình ảnh, SLNA và Tập đoàn Tân Long đã có được thành công bước đầu. Người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ đã không còn phải chứng kiến cảnh những thần tượng, những trụ cột của đội bóng lần lượt xách hành lý rời khỏi sân Vinh.

Giờ là lúc họ hy vọng, SLNA sẽ thi đấu thành công tại mùa giải 2022, với sự trở về của Ngọc Hải, Trọng Hoàng và trước đó là Trần Đình Hoàng, Olaha./.